งานวิจัยบนพื้นที่สูง
รู้จักกับสายพันธุ์งาขี้ม่อนบนพื้นที่สูง
บทความงานวิจัย
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง หรือ สวพส. ทำการคัดเลือกพันธุ์ และขึ้นทะเบียนพันธุ์งาขี้ม่อน หรืองาหอมเพื่อให้เกษตรกรได้พันธุ์งาที่มีคุณภาพสำหรับปลูกเพื่อสร้างรายได้ โดยทำการสำรวจและรวบรวมพันธุ์งาขี้ม่อนพื้นเมืองจากเกษตรกร จำนวน 13 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา ตาก แพร่ น่าน แม่ฮ่องสอน เพชรบูรณ์ เลย สุโขทัย และประเทศพม่า รวบรวมได้ตัวอย่างทั้งหมด 63 ตัวอย่าง จากนั้นนำมาปลูกทดการเจริญเติบโตและผลผลิต ทำการคัดเลือกแบบรวม (mass selection) ที่สถานีเกษตรหลวงปางดะ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่
กุหลาบพันธุ์ใหม่....สู่งานส่งเสริมให้เกษตรกรบนพื้นที่สูง
บทความงานวิจัย
กุหลาบ (Rosa sp.) เป็นไม้ตัดดอกที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจเชิงการค้าอันดับหนึ่งของมูลนิธิโครงการหลวงที่สร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรบนพื้นที่สูงมาเป็นเวลานาน โดยมีแหล่งผลิตที่สำคัญ ได้แก่ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ สถานีวิจัยเกษตรหลวงอ่างขาง และศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา
ขนมคุกกี้แป้งข้าวกล้องดอย เสริมโภชนาการ
บทความงานวิจัย
ความหลากหลายของพันธุ์ข้าวท้องถิ่นบนพื้นที่สูง หรือเรียกง่ายว่า “ข้าวดอย” เปรียบเสมือนขุมทรัพย์แห่งโภชนาการที่อุดมไปด้วยวิตามิน สารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากข้าวดอยถือว่าเป็นการสร้างโอกาสให้ผู้บริโภคเข้าถึงแหล่งขุมทรัพย์แห่งโภชนาการได้ง่ายยิ่งขึ้น
Organic vegetable production promotes sustainable livelihoods for Thai hill tribes
บทความงานวิจัย
More than ten ethnic hill tribes in the northern Thai mountains have transformed their subsistence agriculture
ถั่วบนพื้นที่สูง……สู่อาหารแห่งอนาคต (Plant-based Food)
บทความงานวิจัย
ในอนาคตอาจเป็นจุดเด่นของประเทศไทยที่มีตัวเลือกในการผลิตวัตถุดิบเพื่อป้อนให้แก่อุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งกระแสอาหารที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ คือการบริโภคโปรตีนจากพืช (Plant-based Protein)
ปลูกองุ่นในกระถางดีอย่างไร?
บทความงานวิจัย
ปลูกองุ่นในกระถางดีอย่างไร?
ปลูกกัญชงผลิตเมล็ดเพื่อการบริโภค
บทความงานวิจัย
เมล็ดกัญชง นอกจากจะใช้ปลูกเป็นเมล็ดพันธุ์ (Seed) แล้ว ยังสามารถนำมาบริโภคได้ ทั้งเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และเป็นเครื่องสำอางช่วยบำรุงผิวพรรณ ด้วยเมล็ดกัญชงมีน้ำมันและโปรตีนสูง มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ในอัตราส่วน 3 : 1
เรื่องของแครอทและการดูแล
บทความงานวิจัย
เรื่องของแครอทและการดูแล
การจัดการธาตุอาหารมะม่วงนวลคำบนพื้นที่สูง
บทความงานวิจัย
การจัดการธาตุอาหารมะม่วงนวลคำบนพื้นที่สูง
การเพิ่มผลผลิตมะเขือเทศเชอรี่อินทรีย์
บทความงานวิจัย
มะเขือเทศเชอรี่ หรือมะเขือเทศราชินี เป็นมะเขือเทศผลเล็ก รสชาติหวาน เนื้อแน่นมีกลิ่นหอม มีสารเบต้า-แคโรทีน วิตามินซี และวิตามินอีสูง ในการปลูกมะเขือเทศเชอรี่ เกษตรกรนิยมปลูกแบบใช้ปุ๋ยเคมี และสารเคมี เนื่องจากมะเขือเทศจะมีโรคและแมลงศัตรูพืชเข้าทำลายหลายชนิด
ไอเดียเกษตรกรยุคใหม่ “เพิ่มเงินให้ผลิตผลพื้นที่สูง”
บทความงานวิจัย
เดิมทีไม่ได้อยากจะปลูกผักกินเองเพราะซื้อที่ตลาดง่ายกว่าเยอะ แต่ระยะหลังเห็นข่าวในโลกออนไลน์บ่อยๆว่า “สารเคมีเกษตรทำให้คนป่วยเป็นมะเร็งและเสียชีวิต” เลยต้องกลับมาคิดใหม่ และสุดท้ายก็จบตรงที่ปลูกผักกินเองบ้าง โดยเน้นชนิดที่ตัวเองใช้ทำอาหารบ่อย
ขึ้นทะเบียนพันธุ์กัญชง (Hemp) สำคัญอย่างไร?
บทความงานวิจัย
กัญชง สามารถขอขึ้นทะเบียนพันธุ์ได้กับกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อรับรองให้ชัดเจนถึงลักษณะเด่นประจำพันธุ์ คุณสมบัติของพันธุ์ และผู้ปรับปรุงพันธุ์ โดยกรมวิชาการเกษตรจะออกหนังสือ ร.พ.2 ให้แก่ผู้ยื่น ซึ่งสอดคล้องกับกฎกระทรวงสาธารณสุข ที่กำหนดให้การปลูกต้องใช้เมล็ดพันธุ์รับรองเท่านั้น
เปลี่ยน “บ่อขยะ” เป็น “บ่อเงินและอาชีพใหม่ของคนบนดอย”
บทความงานวิจัย
ใครที่คิดจะเปลี่ยนอาชีพให้ฟังทางนี้ด่วน ขยะที่นำไปขายให้กับร้านรับซื้อจะถูกแปรรูปเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในหลากหลายแบบสำหรับการผลิตสินค้าใหม่ของโรงงานอุตสาหกรรมทั้งประเทศ เช่น เม็ดพลาสติกทำเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ผ้าไตรจีวร กระเป๋า ถุงพลาสติก เสื้อยืด กล่องเก็บของ น้ำมันเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังมีเศษแก้วที่ถูกหลอมและนำไปทำผลิตภัณฑ์เครื่องแก้ว คราวนี้คงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมบ่อขยะจึงกลายเป็นบ่อเงินและอาชีพ แต่สิ่งที่ต้องมีก่อนตัดสินใจทำธุรกิจนี้คือ ความตั้งใจ การวางแผน และบริหารจัดการที่ดี ส่วนความรู้สามารถหาได้จากการเที่ยวทิพย์ทางอินเตอร์เน็ตและช่องทางสื่อสารอื่นซึ่งปัจจุบันทำได้ไม่ยาก
ปลูกกัญชงอย่างไร…ให้รอด?
บทความงานวิจัย
การปลูกกัญชง สิ่งที่ต้องคำนึงถึงนอกจากเปอร์เซ็นต์ความงอกของเมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยเฉพาะปัจจัยด้านระยะเวลา และการเตรียมพื้นที่
สารสกัดกัญชง (CBD Hemp oil)
บทความงานวิจัย
สารสกัดกัญชง (CBD Hemp oil)
ขั้นตอนและวิธีการเริ่มต้นตลาดออนไลน์ “สินค้าบนพื้นที่สูง” ที่ควรให้ความสำคัญ
บทความงานวิจัย
ขั้นตอนและวิธีการเริ่มต้นตลาดออนไลน์ “สินค้าบนพื้นที่สูง” ที่ควรให้ความสำคัญ
การเดินทางของเมล็ดกาแฟ..จากเมล็ด..สู่แก้ว
บทความงานวิจัย
รู้หรือไม่ กาแฟอะราบิกา ไม่ใช่พืชท้องถิ่นของไทย แต่กาแฟมีต้นกำเนิดจากประเทศเอธิโอปีย เป็นพืชพื้นเมืองที่พบในเมืองคัพฟา (Kaffa) ซึ่งเรียก เอธิโอเปียในปัจจุบัน สมัยนั้นไม่มีผู้ใดให้ความสนใจเท่าใดนักจนกระทั่งล่วงเลยมาถึงศตวรรษที่ 9 มีอาราเบียคนหนึ่งชื่อ คาลดี (Kaldi) นำแพะออกไปเลี้ยงตามปกติ แพะได้กินผลเชอรี่ จากต้นไม้ชนิดหนึ่ง
ความต้องการธาตุอาหารเมลอนบนพื้นที่สูง
บทความงานวิจัย
สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง จึงได้ทำการศึกษาถึงปริมาณความต้องการธาตุอาหารของ เมลอนที่ปลูก โดยพื้นที่ที่ทำการศึกษาได้แก่ จากการเก็บตัวอย่างดินที่มีการปลูกเมลอนติดต่อกันหลายปี พบว่ามีการการสะสมของธาตุอาหารหลายๆ ตัวในปริมาณที่สูงมากห้วยเป้า และคลองลาน