ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สวพส. ร่วมจัดงานเกษตรภาคเหนือ ครั้งที่ 10

อ่าน: 1,654 ครั้ง

งานวันเกษตรภาคเหนือ ครั้งที่ 10

FILE 20221202 0824NLVT533D7DTA

          วันที่ 1 ธันวาคม 2565 นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานเปิดงานเกษตรภาคเหนือ ครั้งที่ 10 จัดขึ้นโดยคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 1-12 ธันวาคม 2565  ณ ศูนย์วิจัย สาธิต และฝึกอบรมการเกษตรแม่เหียะ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด “นวัตกรรมเกษตรอัจฉริยะ เพื่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน”


FILE 20221202 0805KY2V35STEKZF 

        งานเกษตรภาคเหนือ ครั้งที่ 10 จัดโดยคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรอิสระ และกลุ่มเกษตรกร ภายใต้แนวคิด “นวัตกรรมเกษตรอัจฉริยะ เพื่อเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน” เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองวันสถาปนาครบรอบ 55 ปี ของคณะเกษตรศาสตร์ ในปี พ.ศ. 2565 และเผยแพร่ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการเกษตรของในหลวงรัชกาลที่ 9 และการสืบสาน รักษา ต่อยอด แนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 10 พร้อมทั้งเผยแพร่องค์ความรู้ ผลงานวิจัย และนวัตกรรมด้านเกษตรอัจฉริยะ ภายในงานมีการนำเสนอผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่มีความโดดเด่น ทั้งทางด้านพืช ปศุสัตว์ ประมง คุณภาพดิน สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีชีวภาพ เทคโนโลยีอาหาร เทคโนโลยีการเกษตร และเทคโนโลยีพลังงาน ในรูปแบบเชิงสาธิต ที่ให้ผู้เข้าชมงานได้รับความรู้และตัวอย่างที่สามารถสัมผัสได้จริง มีการจัดนิทรรศการนวัตกรรมเทคโนโลยีเกษตรสมัยใหม่ นิทรรศการจากส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ มูลนิธิโครงการหลวงและโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดาริ นิทรรศการจากองค์กรอิสระและเครือข่ายเกษตรกร นิทรรศการคณะเกษตรศาสตร์ และหน่วยงานในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนิทรรศการนวัตกรรมด้านการเกษตรอีกมากมาย  

FILE 20221202 0843SLZV6L3BSULH

          โดยในปีนี้ สถาบันวิจัยและพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) และมูลนิธิโครงการหลวง ได้ร่วมจัดนิทรรศการขยายองค์ความรู้การดำเนินงานวิจัยและพัฒนาเพื่อแก้ปัญหาความยากจน ขับเคลื่อนการพัฒนาศักยภาพของชุมชนบนพื้นที่สูงให้มีความเป็นอยู่ที่ดีตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง สามารถพัฒนาเศรษฐกิจฐานความรู้ ประกอบกับการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การใช้นวัตกรรมทางการเกษตร ระบบน้ำโซล่าเซลล์กับระบบน้ำหยด ถาดเพาะหยอดเมล็ดพันธุ์อัตโนมัติ ระบบแผนที่ดินรายแปลง การใช้ระบบอุตุนิยมวิทยาบนพื้นที่สูง และอุทยานหลวงราชพฤกษ์ เชิญเที่ยวชม เทศกาลชมสวน 2565 “แอ่วสุขใจ ไอมิสยู” นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจัดแสดงผลงานวิจัย และนวัตกรรมทางการเกษตรอื่นๆ ตลาดต้นไม้และการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตร การเสวนาวิชาการด้านการเกษตร การฝึกอบรมวิชาชีพเสริมระยะสั้น ช่องทางทำกินเกษตรยุค 4.0 และการประกวดสัตว์น้ำ เป็นต้น

FILE 20221202 0814JT4D9E34S69H

 


ข่าวสาร / กิจกรรม สวพส. ล่าสุด