พันธุ์กระเทียมไทย

งานวิจัย  23 กรกฎาคม 2561 อ่าน: 3,679 ครั้ง

เขียน / เรียบเรียงเรื่อง: ดร.จันทร์จิรา รุ่งเจริญ

กระเทียม (Garlic)

เป็นพืชสมุนไพรและเครื่องเทศชนิดที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทย ซึ่งอุดมไปด้วยไฟโตนิวเทรียนท์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มออร์แกโนซัลเฟอร์ โดยสารที่พบในกระเทียมมากที่สุดคือ สารอัลลิอิน ซึ่งจะถูกเปลี่ยนเป็นสารอัลลิซิน เมื่อกระเทียมถูกทุบหรือสับให้แตก โดยสารนี้อยู่ในน้ำมันหอมระเหยของกระเทียมที่มีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือดและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

 

การจำแนกพันธุ์กระเทียมไทย

 

ตัวอย่างพันธุ์กระเทียมไทยที่นิยมปลูกในปัจจุบัน

 

คุณค่าทางโภชนเภสัชในกระเทียมดิบ 100 กรัม ประกอบด้วย

รายการ ปริมาณ
พลังงาน 149 กิโลแคลอรี
น้ำ 58.6 กรัม
โปรทีน 5.6 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 6.4 กรัม
ไขมัน 0.5 กรัม
โฟเลท 3.1 ไมโครกรัม
ใยอาหาร 2.1 กรัม
แคลเซียม 181 มิลลิกรัม
แมกนีเซียม 25 มิลลิกรัม
ฟอสฟอรัส 153 มิลลิกรัม
ธาตุโพแทสเซียม 401 มิลลิกรัม
รายการ ปริมาณ
ธาตุแมงกานีส 1.67 มิลลิกรัม
ธาตุสังกะสี 1.16 มิลลิกรัม
ธาตุซีลีเนียม 14.2 ไมโครกรัม
ธาตุเหล็ก 1.7 มิลลิกรัม
วิตามินเอ 5 ไอยู
วิตามินบี 1 0.2 มิลลิกรัม
วิตามินบี 2 0.11 มิลลิกรัม
วิตามินบี 3 0.7 มิลลิกรัม
วิตามินบี 5 0.59 มิลลิกรัม
วิตามินบี 6 1.23 มิลลิกรัม
วิตามินซี 31.2 มิลลิกรัม
 

ประโยชน์ของกระเทียมต่อสุขภาพ

ลดระดับไขมันในเลือด
ลดความดันโลหิต
ลดอาการไอและช่วยขับเสมหะ
มีฤทธิ์เป็นยาปฎิชีวนะ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราบางชนิด
ทำให้เกล็ดเลือดเกาะตัวเป็นลิ่มลดลง ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น
มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค
ช่วยทำให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

Share this:

ทั่วถึงและเท่าเทียม Leaving No one in Highlands Behind
งานวิจัย  การลดความเหลื่อมล้ำเป็นวาระสำคัญของการพัฒนาในระดับสากลที่องค์การสหประชาชาติกำหนดเป็นเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนลำดับที่ 10

เห็ดป่า.....หาได้ทุกปี..ไม่มีลด?
งานวิจัย  หากเราเพาะกล้าไม้และเติมเชื้อเห็ดแล้วนำไปปลูกทุกปี เมื่อเห็ดเริ่มมีเห็ดออกครั้งแรกแล้วเราจะสามารถเก็บเห็ดได้ต่อเนื่องทุกปี

ลดไร่หมุนเวียน ปรับระบบเกษตรที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม คู่วิถีคนอยู่ร่วมกับป่า
งานพัฒนาพื้นที่สูง  วิถีของเกษตรกรบ้านห้วยน้ำใส มีพื้นที่สำหรับหมุนเวียนในการทำเกษตรไม่น้อยกว่า 3-4 แปลงต่อครัวเรือน

ชีวิตสังคมผึ้งบ่งบอกความอุดมสมบูรณ์ของป่า
งานวิจัย  ผึ้งมีความสำคัญ ในระบบนิเวศทางธรรมชาติเพราะ ผึ้ง เป็นตัวแพร่กระจายเกสรพืช ช่วยทำให้เกิดการผสมพันธุ์ของพืชในป่าและในการเกษตร

การผลิตหัวพันธุ์กระเทียมโดยลดการใช้ปุ๋ยเคมี
งานวิจัย  กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรที่นิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารไทย โดยปลูกมากในพื้นที่ภาคเหนือซึ่งมีอากาศหนาวเย็นเหมาะสมกับการปลูกกระเทียม

การปรับปรุงดินบนพื้นที่สูง
งานวิจัย  ดินเป็นทรัพยากรที่สำคัญต่อการเกษตร เนื่องจากดินเป็นปัจจัยในการดำรงชีวิตของพืช โดยทั่วไปดินที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืช

ผลิตภัณฑ์สารชีวภาพสำหรับควบคุมแมลงศัตรูพืช พีพี-เมทา และพีพี-ฟีโร
งานวิจัย  ชีวภัณฑ์ผง “พีพี-เมทา” ที่ผลิตจากเชื้อราสายพันธุ์ดี ส่วนสารล่อผีเสื้อหนอนใยผัก “พีพี-ฟีโร” เป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบใหม่ที่เกษตรกรใช้ได้ง่าย

ภูมิปัญญาการใช้ประโยชน์พืชท้องถิ่น มะเขาควาย
งานวิจัย  มะเขาควาย ถือเป็นโอกาสการสร้างเศรษฐกิจชุมชน จากฐานชีวภาพของชุมชนบนพื้นที่สูง ซึ่งปัจจุบันนอกจากชุมชนจะนำมารับประทานสด

การจัดการธาตุอาหารเพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวไร่ในพื้นที่ขยายผลโครงการหลวงแม่สอง
งานวิจัย  ประชากรส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าปกาเกอะญอ ประกอบอาชีพเกษตรกรรมเพื่อสร้างรายได้หลัก เช่น การปลูกข้าว และเลี้ยงโค กระบือ

ดูทั้งหมด