แถลงข่าวงาน “โครงการหลวง 2565”

แถลงข่าวงาน “โครงการหลวง 2565”

“สุขภาพดี ชีวีสุขสันต์ กับผลิตภัณฑ์โครงการหลวง”

3-7 ธันวาคม 2565 ณ  อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่

          วันที่ 9 พฤศจิกายน 2565 มูลนิธิโครงการหลวงจัดแถลงข่าว การจัดงานโครงการหลวง“โครงการหลวง 2565”  ขึ้น ภายใต้แนวความคิด “สุขภาพดี ชีวีสุขสันต์ กับผลิตภัณฑ์โครงการหลวง” ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง และ พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และนายวิรัตน์  ปราบทุกข์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง รองประธานกรรมการฝ่ายอำนวยการงาน “โครงการหลวง 2565” ร่วมแถลงข่าว

          สำหรับการจัดงาน “โครงการหลวง 2565” ในครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่  3-7 ธันวาคม 2565 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ มีการจัดนิทรรศการและกิจกรรมพิเศษมากกว่าปีอื่นๆ อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ถอดรหัส จากเขา สู่เรา” การแสดงผลงานที่ได้จากการวิจัย ผลผลิต ผลิตภัณฑ์ และ นวัตกรรมใหม่ ได้แก่ พันธุ์พืชใหม่ ๆ เช่น เบบี้คอสแดง และกาแฟพันธุ์ใหม่ สมาร์ทฟาร์ม การเลี้ยงปลาเรนโบว์เทร้าต์ ปลาสเตอร์เจียน การปลูกพืชในระบบวนเกษตรการจำลองบรรยากาศในแบบของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ต้นพีช พืชต้นกำเนิดโครงการหลวง การสาธิตงานหัตถกกรรมพื้นที่สูงและการจำหน่ายสินค้าหัตถกรรม นอกจากนี้จะได้สัมผัสกับทุ่งดอกเอเดลไวส์ ดอกไม้สายใยรัก ฟินไปกับไร่ชา ที่ไม่ต้องไปถึงบนดอย พบกับสาระน่ารู้ ความสนุกสนาน เพลิดเพลิน กับกิจกรรมต่าง ๆ  ได้แก่ การประกวด Tik Tok “สุขภาพดี ชีวีสุขสันต์ กับผลิตภัณฑ์โครงการหลวง” การแข่งขันเชฟกระทะเล็ก Family cooking ตกแต่งหน้าเค้ก การสาธิตอาหาร การเสวนาเด็กดอย “บ้านสุขสันต์ในฝันของฉัน” เดี่ยวไมค์กลุ่มผู้นำชุมชน การเสวนาหลากหลายเรื่องที่น่าสนใจ แบ่งปันความรู้คุณค่าอาหาร หัตถกรรมผ้าชนเผ่า และการแสดงดนตรี และการแสดงของชนเผ่าต่าง ๆ

          สำหรับผลิตผล และผลิตภัณฑ์โครงการหลวง โครงการส่วนพระองค์ ผลิตภัณฑ์ดอยคำ ที่จัดจำหน่ายในงานปีนี้ รวมกว่า 800 รายการ สินค้าใหม่แนะนำในปีนี้ คือ เมล่อนไต้หวัน 101 เป็นผลงานวิจัยใหม่ ซึ่งโครงการหลวงนำพันธุ์เข้ามาปลูกทดสอบที่ศูนย์ พัฒนาโครงการหลวงปังค่า จังหวัดพะเยา จนสามารถส่งเสริมเป็นอาชีพแก่เกษตรกร ชนเผ่าเมี่ยน หรือเย้า มี 2 สายพันธุ์ คือเนื้อสีขาวครีม และเนื้อสีเขียว เมลอนไต้หวัน 101 สีขาว มีผลทรง กลมรี ผิวของเปลือกเป็นสีครีมงาช้าง มีจุดประและลายเส้นสีเขียวผืนผ้าเล็ก ๆ เปลือกชั้นนอก บาง เมื่อผ่าออกมาจะเห็นเนื้อด้านในมีสีขาวครีม เนื้อกรอบ หวาน เหมือนลูกแพร์และน้ำผึ้ง เมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมเก็บไว้ได้นาน ส่วนเมลอนไต้หวัน 101 สีเขียว รูปร่างคล้ายสีขาว ต่างกัน ตรงข้างใน จะมีเนื้อเป็นสีเขียว รสชาติหวานอร่อย กลิ่นหอม ที่มีรสหวาน ฉ่ำน้ำ กลิ่นหอมเก็บ ไว้ได้นาน มะเขือเทศเชอร์รีเหลืองหวาน สามารถรับประทานสด ผิวมันวาว เนื้อกรอบ รสชาติหวาน ไม่ฉ่ำน้ำ เมล็ดน้อย ไม่มีกลิ่นฉุนของมะเขือเทศ อุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านอนุมูลอิสระ ไลโค ปีน แคโรทีนอยด์ และสารเบต้า-แคโรทีน ชุดขวัญข้าว ประกอบด้วย ข้าวกล้องเหลือง เป็นพันธุ์ข้าวเจ้า ปลูกสภาพนาดำในฤดูนาปี โดยชนเผ่าปกาเกอะญอและละว้า ซึ่งคำว่า”บือ” ในภาษาปกาเกอะญอหมายถึง “ข้าว” ลักษณะเมล็ดเรียวสั้น เปลือกสีฟางเข้ม ข้าวนิ่มหุงขึ้นหม้อมีกลิ่นหอม ข้าวดอยซ้อมมือ เป็นข้าวที่ผ่านการกะเทาะเปลือกแล้วขัดสีเพียงเล็กน้อย ทำให้การหุงต้มเร็วขึ้น มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ข้าวกล้องไก่ป่า เป็นพันธุ์ข้าวเจ้าของชนเผ่าปกาเกอะญอ ปลูกในสภาพนาปีละครั้งอาศัยน้ำฝน เมล็ดยาวเรียวคล้ายข้าวหอมมะลิ  ชาหมักคอมบูชะ (Kombucha) เป็นผลิตจากชาอู่หลงโครงการหลวง ที่คัดสรรจาก ยอดชาคุณภาพดี ผ่านกรรมวิธีหมักด้วยจุลินทรีย์โพรไบโอติกส์ เป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน ที่มีประโยชน์มากมาย คาเทชิน เฟเซียล เซรั่ม พลัส เฮมพ์ ซีด ออยล์ ที่ทำจากเมล็ดกัญชง สกัดเย็น และสารสกัดทาเคชิน เนื้อเซรั่มบางเบา ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ สารซิลิโคน และสารพาราเบน ผงโรยข้าวสูตรผักครบเครื่อง ผลิตจากผักปวยเหล็ง คอสสลัด ผักกาดหอมห่อ และแครอท มีส่วนผสมของธัญพืช ได้แก่ งาดำคั่ว และงาหอมคั่วรับประทานง่าย ๆ โรยบนข้าวสวย โจ๊ก ข้าวต้ม เพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร

          นอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่น ๆ ของโครงการหลวง ได้แก่ กาแฟคั่วเมล็ดฮันนี่โพรเซส, ควินัวบาร์,ชานมเบรน,  นมกระบือพาสเจอร์ไรซ์, โยเกิร์ตควินัวผสมสตรอว์เบอร์รี, ไอศกรีมนมแพะรสมะม่วง,รสสตรอว์เบอร์รี, ชุดของขวัญ sigle origin teas, ชุดของขวัญเมมัวร์ กาแฟปรุงสำเร็จผสมเห็ดหลินจือ, น้ำมันงาดำผสมสารสกัดเห็ดหลินจือ อาหาร จากครัวโครงการหลวงและร้านครัวสวัสดิการ และอาหารพร้อมรับประทาน มากกว่า 50 รายการ อาทิ สลัดโรลดอกไม้  ปอเปี๊ยะผักทอด  ไข่ต้มชาอ่างขาง ไส้อั่วเห็ดโครงการหลวง ขนมจีนน้ำยาปลาเทร้าต์ ทาร์ตหม้อแกงฟักทองญี่ปุ่น ข้าวแต๋นแฮมพ์นัท ข้าวห่อสาหร่ายไส้ผัก,ข้าวต้มมัดธัญพืช,ข้าวกล้องดอยผสมคีนัว และ ไอศกรีมชาไทย ไอศกรีมกะทิอัญชัน มะพร้าวน้ำหอมนภา ฯลฯ  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากโครงการส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดีกรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา ผลิตภัณฑ์ใหม่ และสินค้าพิเศษจากดอยคำ ได้แก่ ผลิตภัณฑ์กลุ่ม Ready to Cook ที่มีทั้ง น้ำแกงส้ม และน้ำต้มยำเข้มข้น, ซอสสปาเก็ตตีมะเขือเทศเข้มข้น, พิซซ่าสเปรด

          ภายในงานครั้งนี้ จึงมากมายไปด้วยผลิตผล และผลิตภัณฑ์ที่ทรงคุณค่า ทั้งดีต่อสุขภาพของผู้บริโภค และดีต่อเกษตรกรชาวเขาผู้ผลิตวัตถุดิบ ทำให้อาชีพเกษตรบนพื้นที่สูงมีความมั่นคง เกษตรกรชาวเขาเห็นถึงความสำคัญของการผลิตพืชผลคุณภาพในมาตรฐานความปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

กิจกรรม สวพส. เพิ่มเติม